Cách đứng tên trong tài sản riêng để đề phòng khi ly hôn ?

242

Bố mẹ cho riêng một khoản tiền lớn, nhiều người vợ rất muốn mua một mảnh đất cho riêng mình nhưng vẫn e ngại bị tranh chấp khi ly hôn. Vậy, để đề phòng phải chia khi ly hôn, làm cách nào để người vợ một mình đứng tên trong tài sản riêng này ?

Làm cách nào để đứng tên trong tài sản riêng ?
Làm cách nào để đứng tên trong tài sản riêng ?

1. Làm cách nào để đứng tên trong tài sản riêng để đề phòng phải chia khi ly hôn ?

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng như sau:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, tài sản là quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân sẽ đương nhiên được pháp luật công nhận. Đó sẽ là tài sản chung nếu bên còn lại không chứng minh được nó hình thành từ nguồn tài sản riêng.

Để bảo đảm mảnh đất của người vợ là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì người vợ có thể thực hiện một trong các phương án như sau:

Phương án thứ nhất : Hai vợ chồng lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng, có cơ quan công chứng chứng nhận (khoản 1 Điều 38 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014). Hồ sơ chứng nhận văn bản thỏa thuận tài sản riêng bao gồm:

– Văn bản thỏa thuận tài sản riêng (theo mẫu Phòng Công chứng)

– Giấy tờ hợp lệ về đất,

– Hộ khẩu,

– Giấy chứng minh nhân dân,

– Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng.

Phương án thứ hai : Vợ chồng làm giấy cam kết, rằng miếng đất mà người vợ đứng tên là tài sản riêng của vợ(Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014), được mua bằng nguồn tiền riêng của vợ, người còn lại không có đóng góp công sức, tiền của gì cả và khẳng định vợ có toàn quyền định đoạt về sau này.

Giấy cam kết này do vợ tự viết (hoặc đánh máy), thêm tại file đính kèm, có xác nhận chữ ký tại UBND cấp xã nơi 2 vợ chồng cư trú.

Ngoài ra, có một cách khác để thuận lợi cho việc chứng minh quyền sử dụng đất là tài sản riêng, người vợ nên thực hiện cách thức sau: Bố mẹ của người vợ sẽ mua mảnh đất đó và đứng tên ông bà. Sau đấy họ làm thủ tục tặng, cho hợp pháp quyền sử dụng đất cho người vợ, rồi để tên một mình người vợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ và con được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ, vì thế người vợ không phải lo lắng nhiều về các chi phí phát sinh (Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007).

Việc tặng cho hợp pháp được thực hiện bởi phòng công chứng nên người vợ sẽ được lưu trữ bản hợp đồng tặng cho này. Đây là tài liệu quan trọng chứng minh rằng người vợ được tặng cho riêng tài sản trong thời kỳ hôn nhân và đây là tài sản riêng của người vợ.

Xem thêm : Hợp đồng hôn nhân là gì, tại sao không ?

2. Chồng đứng tên nhà và xe, vợ có quyền yêu cầu chia tài sản khi ly hôn ?

Việc phân chia tài sản do một bên đứng tên phụ thuộc việc xác định tài sản đó là tài sản chung hay riêng của vợ chồng.

Vợ có quyền yêu cầu chia tài sản đứng tên chồng khi ly hôn không ?
Vợ có quyền yêu cầu chia tài sản đứng tên chồng khi ly hôn không ?

Trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng phải ghi tên cả 2 vợ chồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu giấy chứng nhận chỉ ghi tên một người, khi phát sinh tranh chấp, nếu không có căn cứ để chứng minh tài sản đó là tài sản riêng của mỗi bên, tài sản đó được coi là tài sản chung.

Từ những quy định này, có thể chia thành 2 trường hợp khi vợ chồng tranh chấp như sau:

Trường hợp 1 : Nếu người đứng tên tài sản chứng minh được đó là tài sản riêng của mình, tài sản đó là tài sản riêng của người đứng tên.

Trường hợp 2 : Nếu người đứng tên không chứng minh được đó là tài sản riêng, tài sản đó là tài sản chung.

Sau khi xác định đó là tài sản chung hay riêng, việc chia tài sản sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể :

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận…

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó…

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, nhưng có xem xét các yếu tố:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Luật cũng quy định tài sản chung vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Ngoài ra, khi ly hôn mà có yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng thì Tòa án còn căn cứ vào nguyên tắc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy, không phải bất cứ khi nào ly hôn cũng phải chia đôi tài sản. Nếu hai vợ chồng thỏa thuận được thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận; khi không thỏa thuận được thì căn cứ vào nhiều nguyên nhân tài sản có thể được chia đôi.

Xem thêm : Tài sản riêng có phải chia khi ly hôn không ?

Trên đây là tư vấn của luật sư về vấn đề Cách đứng tên trong tài sản riêng để đề phòng khi ly hôn ? Hãy nhấc máy và gọi 0904 902 429 hoặc 0913 597 479 để trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn. Mọi vướng mắc của bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng.