Cần chuẩn bị bằng chứng gì để giành được quyền nuôi con khi ly hôn ?

108

Giành quyền nuôi con là một trong những mong muốn tha thiết của cả cha và mẹ khi ly hôn. Về nguyên tắc, cả hai bên đều phải chứng minh cho mong muốn đó của mình. Vậy, để giành được quyền nuôi con khi ly hôn, cần phải chứng minh những gì ?

Bằng chứng để giành quyền nuôi khi ly hôn
Bằng chứng để giành quyền nuôi khi ly hôn

1. Quyền nuôi con của cha mẹ khi ly hôn

– Sau khi ly hôn, cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

– Hai bên vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

2. Để giành được quyền nuôi con khi ly hôn, cần phải chứng minh điều gì ?

a. Chứng minh điều kiện về vật chất

– Có điều kiện tài chính, bằng việc chứng minh mình có thu nhập đảm bảo nuôi con như bảng lương, sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, doanh thu bán hàng…. Tòa án sẽ xem xét mức thu nhập bình quân hàng tháng của bạn, sự ổn định trong nghề nghiệp, nguồn thu nhập đó được tạo ra có hợp pháp hay không ?…Tất nhiên, không phải cứ người nào có tài chính tốt hơn sẽ giành được quyền nuôi con. Nhưng nếu bạn không chứng minh được thu nhập của mình đảm bảo việc nuôi con thì đây chắc chắn sẽ là một điều bất lợi đối với bạn trong việc giành quyền nuôi con khi ly hôn.

– Có chỗ ở ổn định, bằng việc chứng minh mình có nhà riêng hoặc nếu không có nhà riêng thì có hợp đồng thuê nhà dài hạn.

b. Chứng minh điều kiện về tinh thần

– Tình cảm, thời gian chăm sóc : Tòa án sẽ xem xét điều kiện công việc của bạn có thường xuyên đi sớm, về muộn, bạn có đảm bảo để chăm sóc con khi cần thiết hay không?

– Đạo đức, nhân phẩm : Tòa án sẽ xem xét cách giáo dục con cái của bạn qua lối sống, cũng như quan hệ của bạn đối với gia đình, đối với xã hội, đối với đồng nghiệp. Tình yêu thương của bạn dành cho con cũng là một yếu tố để xem xét.

– Các yếu tố về tinh thần khác : Đó là điều kiện vui chơi giải trí giúp con phát triển lành mạnh, trong sáng.

c. Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện giành quyền nuôi con

Cùng với việc chứng minh mình đủ điều kiện để giành được quyền nuôi con khi ly hôn thì phải chứng minh điều ngược lại ở đối phương. Cụ thể :

– Trong thời gian đang chung sống, đối phương không quan tâm đến con, hay đánh đập, bạo lực với con về tinh thần và thể xác, ngăn cản, không tạo điều kiện cho con được phát triển thể chất và tinh thần… ảnh hưởng sâu sắc đến việc phát triển toàn diện của con.

– Chứng cứ chứng minh nguyên nhân ly hôn là do lỗi của đối phương ví dụ như ngoại tình, bạo lực gia đình, nghiện hút, nợ nần bài bạc … và nếu để con sống chung với đối phương sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con…

Xem thêm : Ngoại tình có làm mất quyền nuôi con khi ly hôn không ?

3. Giành lại quyền nuôi con sau khi có quyết định của Tòa, có phải chứng minh không ?

Không chỉ phải chứng minh khi ly hôn mà cả sau khi đã ly hôn, nếu muốn giành quyền nuôi con, hai bên đều phải chứng minh đặc biệt là bên có yêu cầu. Bên có yêu cầu thì phải chứng minh bên đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện, bên nuôi con thì phải chứng minh mình vẫn đang nuôi con tốt.

Thu thập bằng chứng để chứng minh là vô cùng quan trọng, bởi vì, cung cấp bằng chứng đầy đủ và có tính thuyết phục thì khả năng giành được quyền nuôi con khi ly hôn hoặc giành lại quyền nuôi con sau khi có quyết định của Tòa án sẽ càng cao.

Trên đây là tư vấn của luật sư về vấn đề Cần chuẩn bị bằng chứng gì để giành được quyền nuôi con khi ly hôn ? Hãy nhấc máy và gọi 0904 902 429 hoặc 0913 597 479 để trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn. Mọi vướng mắc của bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng.