Đánh ghen, cắt tóc, lột đồ tình địch, có thể bị khởi tố về tội gì ?

26

Thấy chồng có quan hệ tình cảm và đi với cô gái khác, không ít bà vợ đã chặn đường đánh ghen, đánh đập, cắt tóc, lột đồ tình địch … trước sự chứng kiến của nhiều người. Vậy, người thực hiện những hành vi trên có vi phạm pháp luật không và bị xử lý như thế nào ?

Đánh ghen, cắt tóc, lột đồ tình địch giữa chốn đông người là vi phạm pháp luật
Đánh ghen, cắt tóc, lột đồ tình địch giữa chốn đông người là vi phạm pháp luật

1. Tội làm nhục người khác, những dấu hiệu cơ bản

Đối với người phạm tội

Người phạm tội phải là người có hành vi (hành động) được thể hiện bằng lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, như: lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, lột quần áo giữa đám đông người, thỏa mãn thú vui xác thịt,… Tất cả những hành vi này chưa tới mức cấu thành tội phạm như hiếp dâm, cưỡng dâm và không thuộc trường hợp dâm ô đối với trẻ em, mà chỉ xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của người khác.

Ý thức chủ quan của người phạm tội là mong muốn cho người bị hại bị nhục với nhiều động cơ khác nhau, như để trả thù, có thể trả thù chính người bị hại hoặc cũng có thể trả thù người thân của người bị hại; để thỏa mãn thú vui xác thịt.

Nếu chỉ là những lời lẽ hành động có tính chất thiếu văn hóa như chửi rủa nhau ở đám đông, đổ nước bẩn vào nhau hoặc trong quán nhậu cãi nhau rồi hắt bia, rượu vào mặt nhau thì không phải là tội phạm, mà tùy trường hợp có thể bị xử phạt hành chính.

Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, như: bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc dùng phương tiện nguy hiểm khống chế, đe dọa buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình; nhưng tất cả các hành vi, thủ đoạn đó chỉ nhằm mục đích là làm nhục chứ không nhằm mục đích khác. Tuy nhiên, nếu hành vi đó lại cấu thành một tội riêng thì tùy trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện.

Về phía người bị hại

Người bị hại là người bị xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự.

2. Tội làm nhục người khác, bị xử lý như thế nào ?

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, cụ thể :

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Xem thêm : Bị hại rút đơn tố cáo, người vu khống, làm nhục người khác có bị xử lý hình sự không ?

Trong trường hợp hành vi vi phạm chưa nghiêm trọng đến mức cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính.

Căn cứ Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 37 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP, có thể phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

3. Bản án về tội làm nhục người khác

Nội dung vụ án

Do bị cáo Nguyễn Thị L1 nghi ngờ chồng mình và chị Cao Thị Ng có quan hệ bất chính nên đã rủ Hoàng Thị H1, Nguyễn Thị T1, Nguyễn Thị M1 và Đinh Thị X đi đánh ghen. Vào khoảng 09 giờ ngày 16/12/2017, tại đường liên thôn thuộc thôn 1, xã H, huyện AS, tỉnh Nghệ An, các bị cáo Nguyễn Thị L1, Hoàng Thị H1, Nguyễn Thị T1, Nguyễn Thị M1 và Đinh Thị X đã có hành vi xô đẩy, giằng co, dùng kéo cắt tóc, cởi quần của chị Cao Thị Ng và dùng lá cây ngứa xát vào bộ phận sinh dục của chị Cao Thị Ng trước sự chứng kiến của nhiều người. Chị Cao Thị Ng phải vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện AS 06 ngày.

Tại biên bản xem xét dấu vết trên thân thể của chị Cao Thị Ng vào ngày 16/12/2017 thể hiện: Chị Ng bị nhiều vết bầm tím nhẹ ở vùng lưng, đùi, ngực, bụng và vùng đầu; tóc bị cắt nham nhở toàn đầu, vùng đỉnh đầu tóc còn khoảng 5cm, vùng gáy còn khoảng 10cm; ở bộ phận sinh dục: môi lớn có sưng nề nhẹ.

Bản án

Bản án hình sự sơ thẩm số 08/2018/HS-ST ngày 11 tháng 4 năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện AS quyết định: Tuyên bố các bị cáo Nguyễn Thị L1, Hoàng Thị H1, Nguyễn Thị T1, Nguyễn Thị M1 và Đinh Thị X phạm tội “Làm nhục người khác”.

Áp dụng khoản 1 Điều 155, điểm i, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015:

Xử phạt bị cáo Nguyễn Thị L1 01 (một) năm cải tạo không giam giữ;

Xử phạt bị cáo Đinh Thị X 06 (sáu) tháng cải tạo không giam giữ.

Áp dụng khoản 1 Điều 155, điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015: Xử phạt Nguyễn Thị M1 09 (chín) tháng cải tạo không giam giữ;

Xử phạt Hoàng Thị H1 09 (chín) tháng cải tạo không giam giữ;

Xử phạt Nguyễn Thị T1 09 (chín) tháng cải tạo không giam giữ.

Thời hạn chấp hành án cải tạo của các bị cáo được tính từ ngày cơ quan, tổ chức được giao giám sát bị cáo nhận được quyết định thi hành án của Toà án.

Giao các bị cáo cho chính quyền xã HS, huyện AS, tỉnh Nghệ An có trách nhiệm giám sát các bị cáo trong thời gian chấp hành án cải tạo không giam giữ.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại: Áp dụng Điều 584, 592 Bộ luật Dân sự: Buộc Nguyễn Thị L1, Hoàng Thị H1, Nguyễn Thị T1, Nguyễn Thị M1 và Đinh Thị X liên đới bồi thường thiệt hại sức khoẻ cho chị Cao Thị Ng 20.416.000 đồng. Chia kỷ phần: Nguyễn Thị L1 4.416.000 đồng; Hoàng Thị H1 4.000.000 đồng; Nguyễn Thị T1 4.000.000 đồng; Nguyễn Thị M1 4.000.000 đồng; Đinh Thị X 4.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của luật sư về Đánh ghen, cắt tóc, lột đồ tình địch, có thể bị khởi tố về tội gì. Nếu bạn có vướng mắc, hãy nhấc máy và gọi 0904 902 429 hoặc 0913 597 479 để trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn hình sự.